Thứ Bảy, 27 tháng 9, 2014

Bánh quai vạt chiên (bánh xếp - bánh gối)

Loại bánh cực kỳ dễ làm và không đòi hỏi sự trợ giúp của bất kỳ máy móc nào
Thành phần :
Vỏ bánh : Bột mì 500gr làm được 44 cái bánh có độ to bằng 1/2 miệng chén cơm. đường , muối, dầu ăn và nước lạnh

Lấy bột mì bỏ vào thau, trộn khô với đường và muối cho đều, cho nhè nhẹ nước lạnh vào trộn bột bằng tay, khoảng vài vòng trộn thì cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào bột, dùng hay tay nhồi bột (theo nguyên tắc nhồi từ ngoài vào trong) cho đến khi bột nhuyễn mịn - kết dính thành khối... và để yên cho bột nghỉ 15 phút, trong lúc đó mình đi làm nhân

 
 Nhân bánh: Thịt heo xay nhuyễn khoảng 300gr, 1 củ sắn (ngoài bắc gọi là củ đậu) cắt hạt nhỏ, vài lá nấm mèo ngâm và cát hạt nhỏ, bún tàu + hành l1 + gia vị... cho lên chảo xào cho chín nhân, nhớ nêm vừa ăn và xào xong để thật nguội

Gói bánh: Ngắt bột thành viên nhỏ khoảng 200gr, dùng vỏ chai cán mỏng vò bánh to bằng miệng chén, lấy miệng chén úp lên dùng dao kẻ viền đề có vỏ bánh tròn đều, cho nhân vào 1 phía vỏ bánh rồi gấp đôi vỏ bánh - bẻ mí (bẻ mí là 1 nghệ thuật vừa đẹp vừa giữ cho vỏ bánh không bị bung ra khi chiên bánh - cái này phải học làm, trước xấu sau đẹp - nhớ bẻ ép mí thật mạnh tay)
 
Chiên bánh: Cho dầu vào nồi thật ngập bánh rồi cho bánh vào chiên, vì nhân đã chín nên có thể chiên nhanh vỏ
Bánh chín vớt ra để ráo dầu, ăn nóng với tương ớt.... không dở chút nào...
Chúc Thành Công

1 nhận xét: