Thứ Ba, 19 tháng 4, 2016

Bánh ít tôm thịt

 
 1. Nguyên liệu:
Bột nếp, lá chuối, tôm, thịt , muối, dầu ăn, gia vị
2. Cách làm
 - Trộn bột: Cho bột nếp vào 1 cái tô đựng, thêm chút muối, dùng nước ấm chế nhẹ vào bột và lấy tay trộn đều bột vào nước. Nhồi bột và thêm nước liên tục cho đến khi bột dẻo và kết dính thành khối thì ngưng nước. Xong cho vào ít dầu ăn, nếu dùng 1 kg bột nếm thì cho khoảng 1/4 chén dầu ăn rồi nhồi lại liên tục (dầu ăn làm bánh sau khi hấp xong sẽ không dính vào lá). Ủ bột bằng cách lấy 1 lớp nylon đậy trên mặt tô bột khoảng 30 phút
- Làm nhân: tôm thịt làm sạch và rim cho săn lại để làm nhân, nếu không thích tôm thì có thể làm nhân thịt xay với nấm mèo xắt nhuyễn

 - Lá chuối rửa sạch, cắt cọng và trụng sơ nước sôi cho lá mềm dễ gói.
- Gói bánh: Gấp lá hình cái phểu hình chóp, cho hình chóp nằm phía dưới, nặn viên bột rồi ép mỏng hình tròn nhận vào trong cái phểu, lấy tay nhấn nhẹ bên trong để tạo lỗ hõm chứa tôm thịt, múc muỗng tôm thịt bỏ chính giữa xong nặn tiếp viên bột khác phủ lên trên tôm thịt.
Xong gấp lá lại theo cách gấp bao thư 4 góc để không nhìn thấy bột phì ra ngoài .



- Hấp bánh: Cho bánh vào xửng nước sôi hấp khoảng 30 phút là bánh chín.
- Làm nước mắm ngọt, phi hành dầu và để bánh nguội ăn dần

Chúc thành công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét