Món ăn này được dùng kèm với cơm trắng, bún, sợi hủ tiếu hoặc bánh mì...
Nguyên liệu:
400gr tôm ( cứ mua loại nào mình thích, có thể thay bằng phle cá da trơn, lươn, heo rừng, sườn non... hoặc đậu hũ nếu muốn ăn chay)
2 củ hành tây, 200gr dừa nạo, sả bằm, tỏi bằm, ớt bằm (nếu muốn ăn cay), bột nghệ, bột năng, bột nêm, đường.
Cách làm :
1. Chế biến tôm: Tôm làm sạch để ráo nước.
Cho chảo dầu, khi dầu nóng thì cho 1 ít sả - tỏi - ớt bằm vào, nhỏ lửa và đảo nhẹ tay cho dậy mùi của sả và tỏi, thấy sả và tỏi săn lại thì cho tôm vào đảo đều
(Nhớ nấu cho tôm chín nhưng đừng chín quá làm tôm khô lại ăn dở)
Khi thấy tôm chuyển vỏ màu cam thì cho ít bột nêm và đường vào để nêm tôm.
Xong, múc tôm ra 1 cái tô để chờ chế biến phần sốt
2. Làm sốt: Dùng chảo cũ đó cho thêm dầu vào và cho hết phần sả - tỏi - ớt còn lại vào, cho săn đều xong cho nước cốt dừa vào
(Nước cốt dừa được chuẩn bị sẵn trước đó bằng cách lấy nước sôi cho vào tô được dừa nạo, chờ nước nguội thì vắt dừa lấy nước cốt, lọc qua rây cho sạch, lượng nước vừa đủ nấu món tôm)
khi nước dừa sôi lên thì mình bắt đầu nêm gia vị cho nước sốt gồm bột nêm và đường, thêm ít bột nghệ cho có màu vàng đẹp. Kinh nghiệm của mình là hơi mặn một chút và ngọt một chút để dùng cho bánh mì hay cơm, bún thì vừa ăn.
Sau khi nêm xong thì hòa 1 ít bột năng vào tô nước lạnh, rồi cho vào chảo nước sốt cho sánh lại.
Lúc này mới cho hành tây cắt thỏi vào và cho tôm vào trộn đều xong tắt bếp liền.
Hơi nóng của sốt sẽ làm chín hành tây rất ngọt và còn giòn, nếu để bếp còn sôi lâu thì hành tây chín nát sẽ không đẹp.
Xong, phần còn lại là cho ra đĩa hay tô, thêm tiêu và lá ngò hay lá thơm cho hấp dẫn
(Trong hình thì mình cho lá hương thảo cho lạ vì nhà mình có sẵn cây này)
Chúc thành công
Xong, phần còn lại là cho ra đĩa hay tô, thêm tiêu và lá ngò hay lá thơm cho hấp dẫn
(Trong hình thì mình cho lá hương thảo cho lạ vì nhà mình có sẵn cây này)
Chúc thành công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét