Chắc không ai có nồi thịt kho Tết giống mình, lý do phải kho thịt là truyền thống ăn Tết của người miền Nam, nhưng thịt heo ăn cả năm rất ngán nên mình kho bằng dựng heo (phần chân heo gần móng nhất).
Trứng ngân trà, hơi công phu chút nhưng đó là thú vui của người nấu ăn.
Món này được kho với nước dừa tươi và nước cocacola
Nguyên liệu:
Làm trứng trà: trứng gà so, hoa hồi, quế, ngũ vị hương, gừng, trà túi lọc.
Kho thịt: Dựng heo, hành tím, nước mắm, nước dừa tươi (phần nước của trái dừa), nước cocacola, hạt nêm Knorr
Cách làm: - Bước 1: làm trứng trà (cách làm này có thể dùng ăn luôn mà không kho thịt hay dùng để nấu chè trứng)
Trứng gà so ( có thể dùng trứng gà, trứng vịt hay trứng cút tùy sở thích mỗi người) luộc thật chín, để nguội, sau đó đem đập dập vỏ (nhưng không được làm tách vỏ - việc đập dập này để tạo hoa văn trên thân trứng)
Cho vào nồi nước các loại quế, hoa hồi, gừng, ngũ vị hương, trà nấu cho thật sôi để các loại ra mùi vị, sau đó cho trứng đã dập vỏ vào nấu cho sôi riu riu khoảng 20 phút cho các gia vị thấm đều vào trứng.
Xong tắt bếp, đậy nắp và để nguội cho trứng tiếp tục được tẩm trà.
Nếu không dùng để kho thịt thì trong nước luộc này cho thêm ít muối hay bột nêm hay nước tương để trứng thấm và ăn luôn.
- Bước 2: kho thịt
Dựng heo khi mua nhờ người bán chặt khúc cho đẹp, rửa sạch và ướp với hành, tiêu, nước mắm cho thịt thấm ít nhất 30 phút.
Cho chảo dầu lên bếp, cho từng phần dựng heo chiên sơ cho thịt săn lại, xong cho tất cả phần thịt đã chiên sơ vào 1 cái nồi sạch (dùng để kho trứng), cho nước dừa vào, xong bật lửa nấu.
Dựng heo khi mua nhờ người bán chặt khúc cho đẹp, rửa sạch và ướp với hành, tiêu, nước mắm cho thịt thấm ít nhất 30 phút.
Cho chảo dầu lên bếp, cho từng phần dựng heo chiên sơ cho thịt săn lại, xong cho tất cả phần thịt đã chiên sơ vào 1 cái nồi sạch (dùng để kho trứng), cho nước dừa vào, xong bật lửa nấu.
Chờ cho nồi thịt sôi thì hớt bọt liên tục để làm nước thịt khi kho xong sẽ rất trong đẹp, để lửa sôi riu riu cho phần thịt được mềm, có thể kho từ 60 - 120 phút tùy, khi thịt đã mềm mà không bị bở vì đã chiên sơ trước đó, thì cho nước cocacola vào, đồng thời cho trứng vào để cho sôi lại, lần sôi này rất nhanh thì nêm lại nước dùng một lần nữa.
Vì nước dừa và nước cocacola đã ngọt nên mình chỉ dùng hạt nêm mà không dùng đường.
Nêm vừa ăn là tắt bếp. Vậy là đã có một món trứng kho rất đặc trưng, nước thơm mùi cocacola còn trứng thì thơm mùi trà và thịt thì thơm mùi dửa.
Hãy thử 1 lần trải nghiệm xem sao nhé.
Chúc thành công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét