Thứ Bảy, 6 tháng 2, 2016

Cơm Gà Phan Rang.

 
Đây là cách nấu của người Phan Rang, nó đặc biệt đến mức trở thành một thương hiệu địa phương mà khách du lịch đến Phan Rang đều muốn thưởng thức món ăn này
Nguyên liệu: Gà ta 1 con, gạo, bơ lạt, gừng, hành, bột nghệ, gia vị làm nước mắm ngọt
Cách làm: Luộc gà: Gà làm sạch (hay mua gà làm sẵn), rửa sơ bằng rượu trắng và gừng cho bớt mùi.
Cho nồi nước lên bếp, vào 1 ít gừng và hành tím cắt nhỏ và ít bột nêm. Khi nước sôi nhẹ cho gà vào luộc, để nước sôi nhỏ và luộc đến khi nào lấy đũa đâm vào thịt gà không thấy nước màu hồng chảy ra là gà chín.
Trước khi lấy gà ra thì lấy 1 nồi nước lạnh, cho thêm đá lạnh vào, rồi nhẹ nhàng lấy gà thừ nồi luộc cho vào nồi nước đá, cho đến khi nước đá hết lạnh thì lấy gà ra, mục đích là để da gà săn và giòn khi ăn.
Vớt gà ra dĩa, lấy nước mỡ gà trong nồi nước luộc thêm chút muối tiêu và thoa đề trên da gà, da sẽ ửng vàng và miếng thịt vừa ăn.
  Nấu cơm: Gạo đem vút nước cho sạch sau đó đem gạo đi phơi cho ráo nước.
Cho chảo lên bếp, cho bơ lạt vào, dùng gừng đập dập vào chảo bơ khử mùi xong cho gạo vào xào.
Đảo đều tay liên tục để gạo được săn lại, nhưng cẩn thận kẻo cháy gạo.
Khi cảm thấy gạo đã được đổi màu và hạt gạo có vẻ săn chắc lại thì cho gạo vào nồi cơm điện.
Lấy nước vừa luộc gà xong vào nấu cơm, thêm chút bột nghệ cho cơm có màu vàng sau khi nấu (đừng cho nhiều quá vì cơm sẽ hôi mùi nghệ)
Sau khi cơm cạn thì dùng đũa xới đều nồi cơm cho màu vàng được trộn đều.
 
 Cơm chín cho cơm ra dĩa, chặt gà từng miếng để ăn chung với cơm.
Những món có thể ăn kèm là rau răm, nước mắm ngọt (nước mắm có pha đường) hay nước tương đều ngon.
Món ăn dễ làm dễ ngon.
Chúc thành công




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét