Thứ Năm, 17 tháng 3, 2016

Mực nướng rau củ kiểu Hàn Quốc.


Thực ra trong món này mình chỉ dùng 1 thứ nguyên liệu duy nhất mang tính Hàn quốc là Tương ớt Hàn Quốc để tạo màu cho con mực thiệt đẹp, vì tương ớt VN sẽ không được lên màu đẹp như vậy đâu
Trong món này có 2 món được nấu và dùng chung, đó là : mực nướng rau củ và bánh mì nướng bơ tỏi
* Nguyên liệu:
- Mực ống đã được làm sạch, lấy luôn lớp vỏ lụa màu đỏ xám (nếu không có mực to thì mực nhỏ cũng ngon). Cà chua, hành tây, gia vị ướp nướng gồm tương ớt việt nam, sa tế ớt, ngũ vị hương, đường, muối, nước tương và tương ớt Hàn quốc (để bôi lên da mực cho đẹp)
- Bánh mì sandwich cắt bỏ phần bìa bánh màu vàng, cắt ô vuông nhỏ bằng đốt tay cái, tỏi, bơ, muối
- Lò nướng và giấy bạc

 
 * Cách làm:
+ Nướng bánh mì : Làm cho bơ mềm tan ra thành dạng lỏng, bằm nhuyễn tỏi bằng dao cho vào bơ, thêm chút muối. Bánh mì sau khi cắt ô đem phơi khoảng 1 ngày cho mau se mặt (nếu không phơi thì nướng hơi lâu), cho bánh mì vào khay nướng bằng nhôm có lót giấy bạc, trải đều và rưới hỗn hợp bơ vào, dùng ta trộn đều để các miếng bánh đều có bơ. Xong đem nướng với nhiệt độ 200 độ C lửa trên dưới trong vòng 10 phút. Sau 5 phút nướng thì mở của lò nướng dùng đũa đảo đều bánh mì để mặt dưới lật lên trên rồi nướng thêm 5 phút nữa là xong. (lưu ý cẩn thận bánh bị cháy)


+ Nướng mực:
Mực làm sạch cho vào tô để nguyên con, cho hỗn hợp làm gia vị vào (tuyệt đối không cho tương ớt Hàn Quốc vào lúc này), trộn đều và nếm thử vừa ăn không.
Cà chua và hành tay làm sạch và cắt vuông vừa ăn (nhớ là khi nướng có thể nhỏ dần nên đừng cắt miếng cà và hành quá nhỏ)


Lấy khay nướng lót giấy bạc, cho mực vào trước sau đó rải đều củ quả vào )muốn ăn củ nào có thể dùng loại đó để nướng), lấy nước ướp mực rải đều lên cà chua và hành tây để thấm gia vị khi nướng.
Cho khay vào lò nướng, nhiệt độ 250 độ C với 2 lửa trên dưới, cho nướng thời gian là 20 phút.
Trong khi nướng khoảng 15 phút, nhìn vào lò thấy mực đã chín (con mực nhìn thấy căng phồng lên và chuyển sang màu trắng đục) thì mở cửa lò, nhẹ nhàng kéo khay ra, dùng cọ hay muỗng quết nhẹ tương ớt Hàn quốc lên trên bề mặc của con mực để tạo màu), xong cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa là chín.


+ Cho thức ăn vào dĩa và trình bày như hình, có bánh mì đi kèm để tạo nên một sự khác lạ trong ẩm thực, nếu có lá bạc hà (mint) hay loại rau thơm nào có sẵn thì cho vào chung để tạo mùi thơm cho thức ăn
Chúc thành công


 







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét