Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Bánh canh Tôm Cua

 Cuối tuần nấu một nồi Bánh canh Tôm Cua theo phong cách Huế...

 Thành phần gồm: Tôm, Cua, Chả, nấm hương, trứng, bột bánh canh, tôm khô....

CÁCH LÀM:

1. Nước dùng: lấy tôm khô ngâm nước cho mềm, sau đó bỏ vào mấy xay sinh tố xay nhẹ (nếu không có thì giã nhuyễn), bỏ vào nồi nước nấu sôi (đặc biệt rất ngọt nước, không cần xương heo)
2. Tôm mua loại tôm thẻ để khi luộc sẽ có màu đỏ rất đẹp. Tôm đem về rửa sạch, cắt đầu để riêng, phần thân tôm bỏ vào nồi ít nước luộc sơ cho chín tới (đừng luộc kỹ tôm mất nước không ngon). Đầu tôm bóc vỏ, sau đó đem vào chảo cho ít dầu xào sơ cho ra gạch tôm , sau đó dùng đồ lọc để lấy nước gạch đổ vào nồi nước dùng cho ngọt và đẹp nước. Tôm luộc xong bóc vỏ và để ra ngoài tô riêng chờ đến khi gần ăn mới sắp vào tô sau.
3. Cua : ra chợ hay siêu thị mua thịt càng cua (giá 17.000/100gr). Rửa sạch, ướp với nước mắm và đường khoảng 20 phút cùng với tôm. Đập 1 quả trứng vào trong phần cua thịt đem ướp, sau đó cho vào chảo dầu chiên nhẹ nhưng tránh quậy nhiều nát trứng, lúc này cua tạo thành khối, nhìn đẹp hơn. Khi nước dùng sôi có thể bỏ thịt cua vào (không được bỏ tôm vào)
4. Nấm: nấm đông cô hay nấm hương rửa sạch , cắt gốc rồi cho vào nồi nấu để ngọt nước
5. Chả cá: vào siêu thị mua chả cá basa tươi, mua mỡ thăn cắt hạt lựu trộn đều với chả cá, đem hấp. Khi hấp nhớ đập khoảng 2 qua trứng gà , đánh đều và trét trên mặt chả để chả có màu vàng. Hấp xong để nguội cắt khoảng 2 ngón tay, cho vào nồi nước dùng.
6. Bánh canh: mua bánh canh bột gạo được làm theo kiểu Huế (có dính bột trắng trắng ở ngoài), rửa thật sạch để ráo.
7. Kết hợp: Khi nước dùng đã có đầy đủ cua, chả, nấm...và được nêm nếm vừa ăn (nêm bằng bột nên knorr hay aji ngon, co chút bột ngọt để giữ vị - lưu ý nên nêm mặn 1 chút để còn phải bò bánh canh vào). Sau đó cho bánh canh vào nấu sôi, khi nước sôi thì bỏ đầu hành (đầu của lá hành tươi có màu trắng) và lấy 1 chén nước pha 1 ít bột năng hay bột bắp để vào cho bánh canh có đệ sệt. (cẩn thận coi chừng đặc quá)
Nước sôi lại bắt xuống, cho tôm vào. Chuẩn bị múc vào tô.
8. Múc ra tô, cho ít màu điều (đã được đưa vào dầu để lấy màu), rắc tiêu, hành lá, hành phi, chanh, ớt....và ăn

CHÚC THÀNH CÔNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét