(Bài viết được update vào tháng 10/2012)
Đây là món khoái khẩu của
đại gia đình (nội ngoại, phải trái, trên dưới, nhà nhà đều mê...). Những lần
đám giỗ đều mua món này nhưng mắc quá nên ăn ko đã thèm. Lần này mình quyết định
học nghề...kết quả thành công sáng chói...hehehe
Thành phần:
- Bột năng loại 1 (nhớ là loại 1 vì mua loại thường bánh sẽ không trong) 1kg làm được 80 - 100 bánh
- Tôm bạc : 600 gr, nhớ mua tôm vừa thôi, to quá khó gói
- Thịt ba rọi hoặc thịt đùi: 600gr
- Lá chuối : 1kg
- Nước: 5 chén
- Dầu ăn: 1/2 chén
- Muối, tiêu, đường , bột ngọt...và gia vị làm nước mắm
- Bột năng loại 1 (nhớ là loại 1 vì mua loại thường bánh sẽ không trong) 1kg làm được 80 - 100 bánh
- Tôm bạc : 600 gr, nhớ mua tôm vừa thôi, to quá khó gói
- Thịt ba rọi hoặc thịt đùi: 600gr
- Lá chuối : 1kg
- Nước: 5 chén
- Dầu ăn: 1/2 chén
- Muối, tiêu, đường , bột ngọt...và gia vị làm nước mắm
Cách làm:
- Giảo bột: trộng 1kg bột vào 5 chén nước+ 1 muỗng muối nhỏ , trộn đều cho đến khi bột tan trong nước. Lọc qua rây để gạn bỏ chất bẩn. Cho thêm vào 1/2 chén dầu ăn trộng đều.
Bắc xoong bột lên bếp để lửa riu riu , trộn đều tay bằng đũa hoặc muỗng lớn (không được nghỉ) cho đến khi bột đông lại theo dạng hồ lỏng (còn màu trắng đục) , lấy muỗng múc bột đổ xuống vẫn còn chảy thành dòng là được. (Lưu ý trong quá trình làm bột rất dễ vón cục, nếu gặp trường hợp này thì cứ bình tĩnh, chờ khi bắt xuống bếp lấy muỗng tán bột ra lại là được. )
Kết quả sau khi giảo bột, mình sẽ có 1 xoong bột hồ lỏng nhưng không lỏng quá hoặc đông quá, để nguội.
- Giảo bột: trộng 1kg bột vào 5 chén nước+ 1 muỗng muối nhỏ , trộn đều cho đến khi bột tan trong nước. Lọc qua rây để gạn bỏ chất bẩn. Cho thêm vào 1/2 chén dầu ăn trộng đều.
Bắc xoong bột lên bếp để lửa riu riu , trộn đều tay bằng đũa hoặc muỗng lớn (không được nghỉ) cho đến khi bột đông lại theo dạng hồ lỏng (còn màu trắng đục) , lấy muỗng múc bột đổ xuống vẫn còn chảy thành dòng là được. (Lưu ý trong quá trình làm bột rất dễ vón cục, nếu gặp trường hợp này thì cứ bình tĩnh, chờ khi bắt xuống bếp lấy muỗng tán bột ra lại là được. )
Kết quả sau khi giảo bột, mình sẽ có 1 xoong bột hồ lỏng nhưng không lỏng quá hoặc đông quá, để nguội.
- Thịt trụng sơ để thịt xăn lại, dễ cắt và đẹp. Thịt sau khi trụng cắt nhỏ bằng
ngón tay
- Tôm làm sạch.
- Rim tôm và thịt giống như món tôm rim. Tôm rim càng ngon thì bánh sẽ ngon
- Lá chuối lau sạch, xé miếng bằng bàng tay. Đem phơi nắng cho lá mềm, nếu không có thời gian có thể trụng sơ hoặc nướng sơ lá chuối cho mềm.
- Gói bánh: trải lá chuối, múc 1 muỗng bột đổ vào chính giữa, múc tôm thịt để vào, gói lá chuối như gói xôi, dùng tay đè nhẹ bánh để bánh dẹp xuống
- Đem đi hấp. Kiểm tra bánh trong thì nhắc xuống.
- Làm nước mắm, tùy khẩu vị có thể làm mắm ngọt hay ăn mắm mặn nguyên chất.
Nếu muốn ăn cay thì ra chợ mua ớt sừng trâu xắt vào.
Bảo đảm ngon cực kỳ...không ngon không lấy tiền...
- Tôm làm sạch.
- Rim tôm và thịt giống như món tôm rim. Tôm rim càng ngon thì bánh sẽ ngon
- Lá chuối lau sạch, xé miếng bằng bàng tay. Đem phơi nắng cho lá mềm, nếu không có thời gian có thể trụng sơ hoặc nướng sơ lá chuối cho mềm.
- Gói bánh: trải lá chuối, múc 1 muỗng bột đổ vào chính giữa, múc tôm thịt để vào, gói lá chuối như gói xôi, dùng tay đè nhẹ bánh để bánh dẹp xuống
- Đem đi hấp. Kiểm tra bánh trong thì nhắc xuống.
- Làm nước mắm, tùy khẩu vị có thể làm mắm ngọt hay ăn mắm mặn nguyên chất.
Nếu muốn ăn cay thì ra chợ mua ớt sừng trâu xắt vào.
Bảo đảm ngon cực kỳ...không ngon không lấy tiền...
BÁNH NẬM
Thành phần:
- Bột gạo : 0,5 kg
- Lá chuối
- Nước: 1 lít
- Dầu ăn: 3 muỗng
- Muối, tiêu, đường , bột ngọt...và gia vị làm nước mắm
- Thịt nạt hoặc tôm bằm : 0,5 kg
* Cách làm giống như bánh bột lọc . Nếu thích màu xanh thì cho thêm màu để bánh đẹp hơn.
- Bột gạo : 0,5 kg
- Lá chuối
- Nước: 1 lít
- Dầu ăn: 3 muỗng
- Muối, tiêu, đường , bột ngọt...và gia vị làm nước mắm
- Thịt nạt hoặc tôm bằm : 0,5 kg
* Cách làm giống như bánh bột lọc . Nếu thích màu xanh thì cho thêm màu để bánh đẹp hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét