Nước mắm ngọt được nấu sẵn cho vào tủ lạnh để dành ăn bánh bèo, bánh ướt, bánh bột lọc, cơm sườn ....
Khi ăn thêm chút ớt bằm, tỏi bằm hay sả bằm vào để tăng hương vị nếu mình thích
1. Nguyên liệu:
1 lít nước dừa khô, 1 trái thơm, 2 trái ớt sừng trâu, mấy củ hành, một củ tỏi, một ít đường phèn, đường cát và nước mắm nguyên chất.
2. Cách làm:
- Cho nước dừa và nước mắm nguyên chất vào nấu sôi. Tùy theo khẩu vị của mỗi nhà mà cho lượng nước mắm nguyên chất, nếu thích mặn đậm đà thì cho nhiều nước mắm
- Sau khi nồi nước này sôi, vớt bọt thì cho thơm (cắt làm 4 thôi), ớt, hành, đường phèn và đường cát vào nấu cho sôi nhẹ khoảng 30 phút. Thời gian càn lâu thì chất ngọt trong thơm càng ra nhiều. Sau khi quyết định ngừng thì nêm nước mắm để xem độ mặn ngọt hợp vị chưa, nếu chưa thì thêm nước mắm nguyên chất và đường vào.
- Nếu vị mắm ổn rồi thì tắt bếp và cho tỏi vào (lưu ý các món cho vào nồi đều để nguyên xi củ hay trái, chỉ lột vỏ hay rửa sạch)
- Chờ mắm thiệt nguội thì vớt hết những thứ đang nấu ra khỏi nồi, để lại nồi mắm trong veo và màu sắc đậm đà.
- Cho vào lọ thủy tinh cất trong tủ lạnh ăn dần.
Chúc thành công
- Cho nước dừa và nước mắm nguyên chất vào nấu sôi. Tùy theo khẩu vị của mỗi nhà mà cho lượng nước mắm nguyên chất, nếu thích mặn đậm đà thì cho nhiều nước mắm
- Sau khi nồi nước này sôi, vớt bọt thì cho thơm (cắt làm 4 thôi), ớt, hành, đường phèn và đường cát vào nấu cho sôi nhẹ khoảng 30 phút. Thời gian càn lâu thì chất ngọt trong thơm càng ra nhiều. Sau khi quyết định ngừng thì nêm nước mắm để xem độ mặn ngọt hợp vị chưa, nếu chưa thì thêm nước mắm nguyên chất và đường vào.
- Nếu vị mắm ổn rồi thì tắt bếp và cho tỏi vào (lưu ý các món cho vào nồi đều để nguyên xi củ hay trái, chỉ lột vỏ hay rửa sạch)
- Chờ mắm thiệt nguội thì vớt hết những thứ đang nấu ra khỏi nồi, để lại nồi mắm trong veo và màu sắc đậm đà.
- Cho vào lọ thủy tinh cất trong tủ lạnh ăn dần.
Chúc thành công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét