1. Nguyên liệu: tùy sở thích mỗi gia đình mà ít nhiều số lượng thịt tôm, có thể thêm thịt gà hay vịt, các loại chả lụa ...
Giò heo rút xương, tôm tươi, chả lụa, mực khô hoặc tôm khô (mình thường lấy đầu mực khô để nấu), trứng, tỏi, sả, hành củ, đường, muối, bột nêm, nước mắm, tiêu, ớt bột,rau húng lủi, giá sống, sợi mì quảng, hành phi, hành lá cắt nhuyễn, đậu phộng ....
2. Cách làm:
- Mực khô hay tôm khô rửa sạch cho vào nồi nước hầm mềm lấy nước dùng (nên cho nước nhiều để làm nước dùng)
- Giò heo rút xương cắt khoảng 3 ngón tay vừa ăn, rửa sạch, cho vào 1 nồi nước lạnh nấu sôi nhẹ, tắt bếp, vớt thịt ra và đổ nồi nước đó. Tiếp tục cho thịt vào một nồi nước lạnh khác nấu cho mềm, cho ít củ hành tím và muối vào cho thơm nước .
- Tôm làm sạch, cho vào 1 cái tô đựng chờ ướp.
- Sả bằm nhuyễn, tỏi bằm nhuyễn, hành tím bằm nhuyễn, ớt bột, tiêu, nước mắm, đường, muối .. cho vào tô đựng tôm trộn đều ướp tôm.
- Trong lúc chờ nồi mực khô và nồi giò heo mềm (khoảng 30 - 60 phút) thì mình đi rửa rau. Giá sống, húng lủi ... và các loại rau thơm nếu thích (mình gợi ý thêm cải con và lá quế ) rửa sạch và để riêng từng loại. Sợi mì quảng mua ở chợ về nhớ rửa lại nước lạnh rồi trụng sơ để ăn cho ngon.
- Lấy 1 cái nồi to , đổ nước hầm mực khô và nước hầm giò heo vào chung.
- Lấy 1 cái chảo, cho ít dầu, cho tôm vào chiên sơ cho săn, xong để hết đồ ướp tôm vào nấu cho sôi, đổ hết chảo tôm ướp vào nồi nước dùng ở trên.
- Lúc này, mùi thơm của sả tỏi hành đã làm cho nồi nước rất thơm, ớt bột có công dụng làm dậy mùi của thức ăn, vị ngọt của mực làm cho nồi nước rất hấp dẫn.
Đun nồi nước cho sôi lại, dùng đường và bột nêm để nêm nồi nước cho ngon. Đừng ngại đường sẽ làm ngọt mà chính đường sẽ làm cho nước dùng rất đậm đà, dùng bột nêm loại ngon dặm vào cho nước thật đậm (mình lấy 1 cái tô nhỏ, cho đường và bột nêm vào tô rồi múc nước dùng cho vào tô hòa tan xong mới đổ vào nồi)
Nêm khi nào thấy hơi quá ngọt và hơi quá mặn là được vì mình còn phải chế vào rau và mì nữa.
- Lấy một cái tô, cho rau giá xuống dưới, cho sợi mì lên trên, cho giò heo, chả lụa, tôm... sắp xếp thật đẹp lên tô. Múc nước dùng thật nóng vào săm sắp tô, thêm 1 ít tiêu, hành lá cắt nhuyễn, hành phi, đậu phộng rang giã đôi... thêm 1 chén mắm ớt đi kèm là có một tô mì quảng cực kỳ thú vị.
Chúc thành công
- Mực khô hay tôm khô rửa sạch cho vào nồi nước hầm mềm lấy nước dùng (nên cho nước nhiều để làm nước dùng)
- Giò heo rút xương cắt khoảng 3 ngón tay vừa ăn, rửa sạch, cho vào 1 nồi nước lạnh nấu sôi nhẹ, tắt bếp, vớt thịt ra và đổ nồi nước đó. Tiếp tục cho thịt vào một nồi nước lạnh khác nấu cho mềm, cho ít củ hành tím và muối vào cho thơm nước .
- Tôm làm sạch, cho vào 1 cái tô đựng chờ ướp.
- Sả bằm nhuyễn, tỏi bằm nhuyễn, hành tím bằm nhuyễn, ớt bột, tiêu, nước mắm, đường, muối .. cho vào tô đựng tôm trộn đều ướp tôm.
- Trong lúc chờ nồi mực khô và nồi giò heo mềm (khoảng 30 - 60 phút) thì mình đi rửa rau. Giá sống, húng lủi ... và các loại rau thơm nếu thích (mình gợi ý thêm cải con và lá quế ) rửa sạch và để riêng từng loại. Sợi mì quảng mua ở chợ về nhớ rửa lại nước lạnh rồi trụng sơ để ăn cho ngon.
- Lấy 1 cái nồi to , đổ nước hầm mực khô và nước hầm giò heo vào chung.
- Lấy 1 cái chảo, cho ít dầu, cho tôm vào chiên sơ cho săn, xong để hết đồ ướp tôm vào nấu cho sôi, đổ hết chảo tôm ướp vào nồi nước dùng ở trên.
- Lúc này, mùi thơm của sả tỏi hành đã làm cho nồi nước rất thơm, ớt bột có công dụng làm dậy mùi của thức ăn, vị ngọt của mực làm cho nồi nước rất hấp dẫn.
Đun nồi nước cho sôi lại, dùng đường và bột nêm để nêm nồi nước cho ngon. Đừng ngại đường sẽ làm ngọt mà chính đường sẽ làm cho nước dùng rất đậm đà, dùng bột nêm loại ngon dặm vào cho nước thật đậm (mình lấy 1 cái tô nhỏ, cho đường và bột nêm vào tô rồi múc nước dùng cho vào tô hòa tan xong mới đổ vào nồi)
Nêm khi nào thấy hơi quá ngọt và hơi quá mặn là được vì mình còn phải chế vào rau và mì nữa.
- Lấy một cái tô, cho rau giá xuống dưới, cho sợi mì lên trên, cho giò heo, chả lụa, tôm... sắp xếp thật đẹp lên tô. Múc nước dùng thật nóng vào săm sắp tô, thêm 1 ít tiêu, hành lá cắt nhuyễn, hành phi, đậu phộng rang giã đôi... thêm 1 chén mắm ớt đi kèm là có một tô mì quảng cực kỳ thú vị.
Chúc thành công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét